Thursday, 29/07/2021 - 15:18|

Học sinh trường Tiểu học Thăng Long hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ trường học hạnh phúc” với chủ đề “Thế giới trong tương lai”

Hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ trường học hạnh phúc” với chủ đề “Thế giới trong tương lai” do Bộ GD-ĐT và VTV7 - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, học sinh trường Tiểu học Thăng Long đã tham gia rất tích cực.

Cuộc thi dành cho học sinh tiểu học trên toàn quốc. Mỗi bức tranh vẽ trên khổ giấy A3, mỗi thí sinh có thể vẽ nhiều bức tranh, không giới hạn số bức tranh dự thi. Để có bức tranh đẹp, ban tổ chức khuyến khích các thí sinh tham gia vẽ tranh cố gắng tô màu kín cả bức tranh, không nên để thừa lại các mảng giấy trắng trơn; đồng thời nên chọn màu vẽ đậm, rực rỡ, sắc nét; viết thông điệp, một bài văn, không giới hạn số từ. Cuộc thi tổ chức trong tháng 5/2021. Sau khi các em vẽ xong, nhà trường tập hợp những bức tranh có chất lượng gửi về VTV7 - Trung tâm sản xuất các chương trình giáo dục - Đài Truyền hình Việt Nam trước ngày 1/6/2021 (căn cứ theo dấu bưu điện) để chấm giải.

1. GIẢI THƯỞNG CUỘC THI:

- Giải thưởng bao gồm: 1 giải Đặc biệt, 5 giải Vàng, 10 giải Bạc, 30 giải Đồng

2. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI:

- Học sinh tiểu học trên toàn quốc.
- Độ tuổi tham dự từ 6 đến 10 tuổi (năm sinh từ 2011 đến năm 2015).
- Khuyến khích các trường tiểu học, câu lạc bộ nghệ thuật, trung tâm hội họa, giáo viên mỹ thuật tham gia thi theo nhóm.

3. THỂ LỆ DỰ THI:

Bước 1:

- Vẽ tranh với chủ đề "THẾ GIỚI TRONG TƯƠNG LAI" vào khổ giấy A3 (kích thước: 29,7cm x 42cm).
- Mỗi thí sinh có thể vẽ nhiều bức tranh, không giới hạn số bức tranh dự thi.

Bước 2:

- Tải mẫu đơn đăng ký, in ra và điền thông tin.
- Dán đơn đăng kí đằng sau bức tranh.

Bước 3:

- Bố mẹ thí sinh truy cập group facebook "HỌA SĨ NHÍ VTV7" để cập nhật thông tin cuộc thi, giải thưởng và chia sẻ của các chuyên gia để giúp con phát triển tài năng.

Bước 4:

- Gửi bản đăng kí và tranh vẽ (BẢN GỐC) theo đường bưu điện về địa chỉ:

Cuộc thi vẽ tranh
Trung tâm Sản xuất các chương trình Giáo dục (VTV7)
Đài Truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Nét vẽ của học sinh Thăng Long

Lời khuyên để có 1 bức tranh đẹp:

- Hãy cố gắng tô màu kín cả bức tranh, không nên để thừa lại các mảng giấy trắng trơn
- Nên chọn màu vẽ đậm, rực rỡ, sắc nét
- Viết thông điệp hay như một bài văn, không giới hạn số từ
- Tham khảo video chương trình “Sáng tạo 102” – VTV7 và cuộc thi "Em vẽ trường học hạnh phúc VTV7" năm 2020 trên kênh Youtube VTV7 Kids

Trước khi vẽ, em hãy tưởng tượng về thế giới trong tương lai, hãy thử trả lời các câu hỏi sau:

- Mốc thời gian trong tưởng tưởng của em: 10 năm sau, 50 năm sau hay hàng trăm hàng nghìn năm sau.
- Hãy chọn không gian em muốn vẽ trong bức tranh:

+ Đó có thể là không gian rộng lớn như vũ trụ, bầu trời, đại dương.
+ Không gian công cộng: Đường phố, trường học, công viên, bệnh viện, khu vui chơi v.v
+ Không gian cá nhân: Ngôi nhà, căn phòng, góc học tập v.v
+ Không gian giả tưởng: Nhà máy, trong hộp đồ chơi, trong robot v.v

- Cuộc sống lúc bấy giờ sẽ như thế nào:

+ Có những hành động của hiện tại và sẽ thấy hậu quả trong tương lai: Ô nhiễm môi trường, rừng, nguồn nước, hệ sinh thái v.v
+ Có những vấn đề của hiện tại chưa giải quyết được nhưng tương lai sẽ giải quyết được: Dịch bệnh, y học, công nghệ, nói chuyện với động vật v.v
+ Sinh hoạt của con người lúc đó sẽ như thế nào.

- Em có thể thiết kế một cỗ máy trong tương lai, giải quyết một vấn đề trong cuộc sống: Phóng to thu nhỏ con người, nguồn thức ăn mới, phương tiện di chuyển, dụng cụ học tập v.v
- Em mong muốn điều gì ở thế giới trong tương lai.

Đây là cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho học sinh, qua đó giúp các em thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mình, góp phần giúp hoạt động giáo dục mỹ thuật trong nhà trường trở nên hấp dẫn hơn. Còn chấn chừ gì nữa, chúng mình cũng cầm bút lên và vẽ những bức tranh thật đẹp nào.

Nét vẽ của học sinh Thăng Long

Chúc các “họa sĩ nhí” của trường Tiểu học Thăng Long sẽ có nhiều bức tranh đạt giải cao.

Tin và bài: Trường Tiểu học Thăng Long

Tác giả: Văn Phương Mỹ