Tuesday, 26/03/2019 - 03:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Thăng Long

Lễ kì niệm 64 năm ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2018)

Hôm nay, trong niềm phấn khởi và tự hào, trường Tiểu học Thăng Long long trọng kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2018) - một sự kiện trọng đại và vinh quang trong lịch sử ngàn năm văn hiến và anh hùng của Thăng Long - Hà Nội.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời, từ thân phận nô lệ trở thành người chủ đất nước, nhân dân Hà Nội và cả nước không có mong muốn gì hơn là được sống trong hòa bình, độc lập, tự do, tập trung xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nhưng với dã tâm cướp nước ta một lần nữa, ngày 23/9/1945, thực dân Pháp đã gây hấn tại Nam Bộ, rồi phát động chiến tranh ra cả nước. Ngày 19/12/1946, đáp lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, quân dân Hà Nội với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, nhất tề đứng lên đánh giặc cứu nước. Bằng cuộc chiến đấu 60 ngày đêm vô cùng oanh liệt, Hà Nội đã mở đầu cuộc kháng chiến toàn quốc một cách xứng đáng nhất, kìm chân và tiêu hao sinh lực địch để các cơ quan đầu não và các lực lượng kháng chiến của ta rút ra khỏi Hà Nội an toàn. Sau chín năm kháng chiến trường kỳ và anh dũng của quân và dân ta, sau thất bại hoàn toàn trong cuộc quyết chiến chiến lược tại Điện Biên Phủ, thực dân Pháp buộc phải ngồi vào bàn thương lượng và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ ngày 20/7/1954, công nhận độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Việt Nam, Lào, Cămpuchia, chấp nhận rút khỏi miền Bắc Việt Nam.

Cô giáo Phan Thị Thắng, hiệu trưởng trưởng Tiểu học Thăng Long phát biểu trong lễ kỉ niệm

Cách đây 60 năm, đúng 16 giờ ngày 9/10/1954, những tên lính thực dân cuối cùng rút qua cầu Long Biên, quân dân ta hoàn toàn kiểm soát thành phố. Sáng 10/10/1954, Uỷ ban Quân chính Thành phố và các đơn vị quân đội chia làm nhiều cánh quân lớn mở cuộc hành quân lịch sử tiến vào Hà Nội. Hơn bốn mươi vạn nhân dân Thủ đô náo nức trong rừng cờ hoa, với niềm hân hoan tột độ đón mừng đoàn quân chiến thắng trở về. Đến 15 giờ cùng ngày, quân dân Hà Nội, thay mặt đồng bào cả nước, đã làm lễ chào cờ, lắng nghe thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tám năm qua, Chính phủ phải xa rời Thủ đô để kháng chiến cứu nước. Tuy xa nhau nhưng lòng Chính phủ luôn gần cạnh đồng bào. Ngày nay do quân và dân ta đoàn kết nhất trí, quân đội ta chiến đấu anh dũng, kháng chiến đã thắng lợi. Chính phủ lại trở về Thủ đô với đồng bào. Muôn dặm một nhà, lòng vui khôn xiết kể…”.

Chương trình văn nghê chào mừng lể kỉ niệm 64 năm ngày giải phóng thủ đô

Kể từ thời điểm đó, Hà Nội - Thủ đô của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa sạch bóng quân thù, cùng cả nước bước sang trang sử mới. Niềm tự hào, vinh quang ấy thuộc về nhân dân Việt Nam anh hùng, trong đó, quân dân Thủ đô Hà Nội là lực lượng trực tiếp kháng chiến trong lòng địch ở một chiến trường đặc biệt, tại trung tâm đầu não của chế độ thực dân Pháp. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đường lối kháng chiến đúng đắn “Toàn dân, toàn diện, trường kỳ kháng chiến”, Đảng bộ, quân dân Thủ đô đã bền gan trong đấu tranh, người trước ngã xuống, người sau tiến lên, anh dũng chiến đấu và chiến thắng vẻ vang, cùng ca khúc khải hoàn trong ngày Giải phóng Thủ đô, tràn đầy niềm tin và hy vọng vào tương lai tươi sáng của Thủ đô và đất nước.

Chương trình văn nghê chào mừng lể kỉ niệm 64 năm ngày giải phóng thủ đô

 

Chương trình văn nghê chào mừng lể kỉ niệm 64 năm ngày giải phóng thủ đô

Chương trình văn nghê chào mừng lể kỉ niệm 64 năm ngày giải phóng thủ đô

Chương trình văn nghê chào mừng lể kỉ niệm 64 năm ngày giải phóng thủ đô

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 79
Tháng 03 : 1.355
Năm 2019 : 6.098