Thursday, 29/07/2021 - 16:00|
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG - CỐNG HIẾN TÀI NĂNG - CHIẾM LĨNH TRI THỨC - XỨNG DANH THĂNG LONG ANH HÙNG

Trường Tiểu học Thăng Long xây dựng Kế hoạch tổ chức Ngày hội đọc sách năm học 2020-2021

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, trường Tiểu học Thăng Long nghiêm túc, tích cực triển khai Kế hoạch chuẩn bị tổ chức Ngày hội đọc sách năm học 2020-2021 với chủ đề: "Nhìn ra thế giới qua từng trang sách" Hoạt động ý nghĩa này đang thu hút sự quan tâm chú ý và tham gia hưởng ứng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên cũng như học sinh toàn trường.

 

Phát triển văn hóa đọc trong nhà trường được coi là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình học tập, nghiên cứu, khám phá tri thức của học sinh. Qua đó, từng bước hình thành thói quen, kỹ năng, làm lan tỏa phong trào đọc sách trong nhà trường, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn và lối sống văn hóa lành mạnh cho học sinh. Trong xã hội công nghệ 4.0 như hiện nay có hàng loạt các loại hình khác cạnh tranh với sách báo như phát thanh, truyền hình, đọc qua mạng Internet, tuy nhiên văn hóa đọc vẫn là một phần không thể thiếu trong môi trường giáo dục. Đó cũng là lí do Ban Giám hiệu cũng như tập thể giáo viên trường Tiểu học Thăng Long luôn tập trung, nỗ lực trong việc phát triển văn hóa đọc nhằm phát huy tối đa vai trò của thư viện trường học.

Thực hiện công văn số 3832/SGDĐT-GDPT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc Hướng dẫn công tác thư viện trường học năm học 2020-2021; công văn số 260/HD-PGDĐ của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm về việc Hướng dẫn công tác thư viện trường học năm học 2020-2021;

Trường Tiểu học Thăng Long xây dựng Kế hoạch tổ chức Ngày hội đọc sách năm học 2020-2021 với nhiều nội dung mới mẻ, phong phú và hấp dẫn:

Chủ đề của ngày hội sách năm học này là: “Nhìn ra thế giới qua từng trang sách”

Nhà trường cũng đặt ra những mục đích cụ thể cho Ngày hội đọc sách đó là: Thông qua việc tổ chức Ngày hội đọc sách nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường­. Tiếp tục xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng với các yêu cầu của đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế; Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, học tập; Xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong giáo viên và học sinh toàn trường, tôn vinh nét đẹp văn hóa học đường, hướng tới xây dựng xã hội học tập; Quảng bá cho văn hoá đọc và triển khai thực hiện việc phát triển văn hoá trong lĩnh vực thư viện với mục tiêu “Xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội nhằm góp phần xây dựng thế hệ đọc có hiệu quả trong tương lai”; Khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường. Góp phần nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo của nhà trường trong giai đoạn đất nước đổi mới và hội nhập; Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh có điều kiện giao lưu học tập, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, hướng đến mục tiêu xây dựng "Trường học hạnh phúc" – nơi các thầy cô giáo đều hạnh phúc và các con học sinh đều cảm thấy thật vui vẻ, thoải mái như được sống trong chính ngôi nhà của mình. Như thiền sư Thích Nhất Hạnh có một câu nói rất hay, bao hàm tất cả những giá trị và vị ngọt hướng gửi đến những ai làm về giáo dục “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới”.

Bộ sách " Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới" của thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những cuốn sách được các thầy cô giáo tìm đọc nhiều nhất.

Các cô giáo đọc cuốn sách " Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới" tại thư viện nhà trường.

Dự kiến ngày Hội đọc sách của trường Tiểu học Thăng Long sẽ diễn ra vào tháng 1/2021 với các nội dung như sau:

I/ Phần tổ chức trên sân khấu

Văn nghệ chào mừng: 1 tiết mục hát múa

*  Phần lễ:

 Chào cờ

– Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

– Đồng chí Hiệu trưởng khai mạc, phát động phong trào đọc sách cho học sinh toàn trường.

* Phần hội:

1. Giới thiệu sách: Bộ sách "Hội nhập Asean" bao gồm 11 cuốn sách:

- Asean – Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng.

- Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận.

- Lào – Vẻ đẹp đơn giản.

- Singapore – Singapore của bạn.

- Indonesia – Indonesia tuyệt vời.

- Thái Lan – Kì diệu Thái Lan.

- Malaysia – Một Châu Á đích thực.

- Brunei – Vương quốc của những báu vật.

- Campuchia – Vương quốc của những kì quan.

- Philipines – Nhiều niềm vui hơn ở Philipines.

- Myanmar – Hãy bắt đầu hành trình.

2. Kể chuyện theo sách bằng tiếng Anh: cuốn sách  Học tiếng Anh cùng truyện ngụ ngôn Aeshop –Thỏ và Rùa – The Rabbit and the Turle. Học sinh sẽ thể hiện tài năng kể câu chuyện bằng tiếng Anh.

3. Phần giao lưu với học sinh: tổ chức trò chơi "Đuổi hình đoán tên sách".

4. Giới thiệu sách kỹ năng sống: Tên cuốn sách: "Xây dựng kỹ năng cho trẻ trong thời đại số".

5. Tổng kết trao giải

-  Tổng kết phong trào góp sách cho thư viện chủ đề "Mở trang sách, sáng tương lai"

- Trao giải vẽ tranh theo sách cho học sinh khối lớp 1,2 chủ đề : "Vẽ về cuốn sách em yêu"

-  Trao giải cuộc thi "Đọc sách vì tương lai" cho học sinh khối 3,4,5.

6. Văn nghệ: 1 tiết mục hát múa

* Bế mạc:

- Tổng kết chương trình và bế mạc.

II/ Phần trang trí, tổ chức tại sân trường

1. Mời các nhà xuất bản, nhà sách đến tham gia trưng bày sách (bán sách giảm giá kèm quà tặng cho giáo viên và học sinh).

2. Triển lãm tranh đạt giải trong cuộc thi vẽ tranh của học sinh khối 1,2

3. Dựng gian hàng trao đổi sách của thư viện nhà trường

- Học sinh đổi 1 cuốn sách lấy 1 món quà handmade hoặc những đồ dùng học tập nhỏ như thước kẻ, bút chì

4. Trưng bày đường sách tại sân trường theo chủ đề của ngày hội sách.

Ngay trong tháng 12, hàng loạt các cuộc thi như: vẽ tranh với chủ đề: "Vẽ về cuốn sách em yêu", cuộc thi "Đọc sách vì tương lai" đã bắt đầu diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo các con học sinh toàn trường. Nhà trường đã nhận được gần 200 video clip dự thi cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” dành cho học sinh khối 3,4,5 với rất nhiều những bài thi chất lượng, thể hiện tình yêu sách, khả năng kể chuyện lưu loát, sự hiểu biết và cũng như sự tự tin của các con học sinh Thăng Long. Ban Giám khảo sẽ làm việc thật công tâm để lựa chọn ra những học sinh thật sự xứng đáng để vinh danh, trao giải.

Hi vọng rằng ngày Hội đọc sách năm nay với chủ đề hướng tới sự hội nhập quốc tế sẽ là một hoạt động có ý nghĩa, giúp các con học sinh có những hiểu biết nhất định về tầm quan trọng của việc đọc sách, nắm bắt tri thức qua sách để  có đủ kiến thức bắt kịp với xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay.

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động của Thư viện nhà trường:

Không gian thư viện thân thiện dành cho học sinh trường Tiểu học Thăng Long.

Một góc sáng tạo trong thư viện học sinh: Du lịch thế giới cùng sách.

Cô và trò trong tiết đọc sách thư viện hàng ngày.

Cô và trò trong tiết đọc sách thư viện hàng ngày.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 151
Hôm qua : 201
Tháng 07 : 63.303
Năm 2021 : 484.571