Thursday, 29/07/2021 - 16:52|
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG - CỐNG HIẾN TÀI NĂNG - CHIẾM LĨNH TRI THỨC - XỨNG DANH THĂNG LONG ANH HÙNG

Tiết dạy minh họa của giáo viên và học sinh trường Tiểu học Thăng Long được trình chiếu trong buổi tập huấn chương trình Giáo dục phổ thông 2018 bộ sách Cánh diều

Thực hiện Công văn số 367/BGDĐT-GDTH ngày 26/01/2021 về công tác bồi dưỡng, tập huấn sử dụng SGK lớp 2, 6 năm học 2021-2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 27 và 28/06/2021, trường Tiểu học Thăng Long  cùng 1trường Tiểu học trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm tham dự bồi dưỡng, tập huấn trực tuyến sử dụng sách giáo khoa lớp 2 môn Toán, TNXH và Đạo đức bộ sách “Cánh diều” của Nhà xuất bản (NXB) Đại học Sư phạm.

Nhằm tiếp cận sâu hơn tới đối tượng học sinh trước khi đưa sách giáo khoa mới vào dạy học đại trà, từ năm 2018 trường Tiểu học Thăng Long được lựa chọn dạy thí điểm chương trình sách giáo khoa mới. Tiếp nối sự thành công của các tiết dạy năm học trước, năm học 2020 – 2021 nhà trường tiếp tục được các chủ biên sách giáo khoa tín nhiệm lựa chọn dạy thí điểm học sinh khối lớp 2.

Trong buổi tập huấn, các tác giả sách đã đưa ra những tiết dạy minh hoạ cho bài giảng, trong đó có tiết dạy của cô giáo Nghiêm Thị Minh Nguyệt và Phạm Thị Thu của trường Tiểu học Thăng Long. PGS.TS Đỗ Tiến Đạt – Tác giả SGK Toán 2 Cánh diều nhận xét tiết học “Khối trụ - Khối cầu” của cô giáo Phạm Thị Thu rất sôi nổi, học sinh chủ động, tích cực tiếp thu kiến thức và được thoả sức sáng tạo với các bài tập thực hành. Còn với môn TNXH, TS Bùi Phương Nga đánh giá cao tiết dạy của cô giáo Nghiêm Thị Minh Nguyệt với các phương pháp dạy học mới, lấy học sinh làm trung tâm. 

Tiết dạy mẫu của cô giáo Nghiêm Thị Minh Nguyệt được chiếu trong buổi tập huấn trực tuyến

Cô giáo Phạm Thị Thu trong tiết dạy thử nghiệm môn Toán

Những tiết dạy minh họa là rất cần thiết nhằm giúp tác giả sách giáo khoa mới đến gần hơn với học sinh. Một số vấn đề gặp phải trong tiết dạy sẽ được tác giả nghiên cứu điều chỉnh sao cho phù hợp thực tế học sinh. Các tiết dạy thử nghiệm được quay hình và thông tin rộng rãi để giáo viên Tiểu học trên khắp cả nước nắm được quy trình tiết dạy, đưa đến cho các con những bài giảng với kiến thức bổ ích nhất.

Cô Nghiêm Thị Minh Nguyệt hướng dẫn các con thảo luận nhóm

Nhận biết đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, hai cô giáo của trường Tiểu học Thăng Long bằng sự tâm huyết, sáng tạo đã lên 3 tiết dạy gồm 1 tiết môn Toán và 2 tiết môn Tự nhiên Xã hội. Cô giáo Nghiêm Minh Nguyệt dạy các con bài “An toàn khi ở trường” giúp học sinh phòng tránh được 1 số tình huống nguy hiểm rủi ro khi ở trường. Cô giáo Phạm Thị Thu dạy bài “Khối trụ. Khối cầu” nhằm giúp học sinh nhận biết thêm được 2 khối hình mới và phân biệt chúng.

Để có được những tiết dạy tốt, các thầy cô trong nhóm biên soạn sách đã cùng ngồi lại với Ban giám hiệu, các cô giáo tổ chuyên môn khối 2 bàn bạc, trao đổi về ý tưởng lên tiết dạy minh họa này. Nhiều phương án dạy học được đưa ra. Các thầy cô đều nhất trí rằng sách giáo khoa mới với hình ảnh và màu sắc bắt mắt sẽ gây hứng thú cho học sinh. Ngoài ra, mạch kiến thức rõ ràng, khoa học, phù hợp lứa tuổi. Học sinh được tham gia nhiều hoạt động trong tiết học như: làm thí nghiệm, làm việc nhóm, chơi trò chơi,…

Các con học sinh đang say sưa học bài

Ngoài ra, trong mỗi bài Tự nhiên và Xã hội “An toàn khi ở trường” còn có video clip đưa ra tình huống với chú ong xinh xắn dẫn chuyện. Học sinh sẽ hào hứng và thích thú hơn với nhân vật hoạt hình này.

Với tiết Toán “Hình trụ, hình cầu”, học sinh được tham gia làm thí nghiệm và trải nghiệm hình khối trên đồ vật thật.

 

Học sinh hăng hái giơ tay phát biểu trong tiết học Toán 

Sau khi xem băng hình các tiết dạy, các thầy cô được thảo luận với nhau về phương pháp dạy học, hình thức tổ chức, các kĩ thuật được sử dụng trong bài dạy. Đồng thời, các thầy cô cũng chia sẻ những điều mình tâm đắc về tiết dạy mẫu. Buổi tập huấn đã diễn ra rất suôn sẻ và hiệu quả. Các thầy cô được học hỏi rất nhiều từ các chuyên gia để chuẩn bị tốt cho việc sử dụng SGK mới trong năm học 2021 – 2022.

Tin và bài: Trường Tiểu học Thăng Long.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 158
Hôm qua : 201
Tháng 07 : 63.310
Năm 2021 : 484.578