Thursday, 29/07/2021 - 16:41|

Trường Tiểu học Thăng Long chủ động dạy học qua Internet, sẵn sàng đối phó với đợt dịch Covid-19 lần thứ 3

Căn cứ công văn số 1142/SGDĐT-CTTT ngày 3/05/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc cho học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; công văn số 356/SGDĐT-GDPT ngày 31/01/2021 về việc tổ chức dạy học qua Internet trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trường Tiểu học Thăng Long chủ động triển khai dạy học qua Internet đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục Tiểu học trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường.

Do dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp nên ngày 4/5/2021, học sinh trường Tiểu học Thăng Long nói riêng và học sinh thành phố Hà Nội nói chung đã tạm dừng đến trường. Nếu dịch bệnh không bùng phát, đây là ngày học đầu tiên của học sinh sau 4 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay. Theo đúng phân phối chương trình, thời gian này cũng là giai đoạn nước rút để học sinh hoàn thành chương trình học và tham gia kì kiểm tra đánh giá cuối năm học.

Nhận thức rõ việc phòng chống dịch Covid-19 là yêu cầu quan trọng nhất, Ban giám hiệu nhà trường nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp. Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh không chỉ trong tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường mà nhanh chóng đi đến từng cha mẹ học sinh qua trang web, hệ thống enetViet, các nhóm liên lạc lớp qua Zalo, Viber. Tính đến ngày 4/5/2021, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, hơn 75% học sinh đã thực hiện nghiêm túc khai báo y tế. Ban giám hiệu nhà trường liên tục cập nhật các văn bản chỉ đạo của các cấp, đồng thời hướng dẫn các tổ chuyên môn thực hiện và quán triệt nghiêm túc.

Đ/c Nguyễn Thị Bình Minh- Hiệu trưởng nhà trường tổ chức họp Hội đồng sư phạm triển khai kế hoạch dạy học trực tuyến

Ngay trong chiều tối ngày 3/5/2021, tất cả các tổ chuyên môn đã họp online để đưa ra phương án dạy học trực tuyến: xây dựng thời khóa biểu, lịch báo giảng, chuẩn bị phương tiện dạy học, sắp xếp lại giáo án điện tử, thông báo tới cha mẹ học sinh qua tất cả các kênh thông tin để học sinh sẵn sàng học online… Các công việc được triển khai nhanh chóng, hiệu quả, giáo viên, cha mẹ học sinh, học sinh yên tâm thực hiện.

Ngay ngày học đầu tiên sau kì nghỉ 30/4 và 1/5 năm nay, trường Tiểu học Thăng Long đã thực hiện dạy học qua Internet ở 100% các khối lớp. Theo thống kê của nhà trường ở ngày 4/5/2021

Tổng số học sinh toàn trường: 1298 em.

Số học sinh tham gia học tập: 1269 em.

Số học sinh nghỉ học: 29 em

Nhiều vấn đề khó khăn được giáo viên linh hoạt giải quyết: chụp ảnh sách giáo khoa gửi cho học sinh, vận động cha mẹ học sinh tạo điều kiện cơ sở vật chất, đôn đốc con tham gia học tập, lập kế hoạch ôn tập cuối năm online cho học sinh…Với học sinh không có đủ thiết bị để học tại nhà, nhà trường tạo điều kiện cho học sinh tới trường sử dụng máy tính của phòng Tin học.

Đ/c Hiệu trưởng dự giờ lớp 5D

Để việc dạy học qua Internet bảo đảm chất lượng, hiệu quả, ngay 14 giờ ngày 4/5/2021, Ban giám hiệu tổ chức buổi họp Hội đồng sư phạm về triển khai công tác dạy học trực tuyến dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Bình Minh- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Trong sáng ngày 4/5, Ban giám hiệu đã dự giờ các lớp khối 3, 4, 5. Ban giám hiệu cùng các tổ chuyên môn rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn các tiết dạy trực tuyến, đồng thời phổ biến Kế hoạch dạy học qua Internet – hoàn thành chương trình giáo dục Tiểu học trong thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ ngày 04/5/2021. Kế hoạch xác định rõ thời khóa biểu của các khối lớp, hướng dẫn đánh giá thường xuyên và chuẩn bị cho đánh giá cuối kì II, yêu cầu về học liệu, phân công, tổ chức thực hiện…

• Đ/c Nguyễn Thị Bình Minh – Phụ trách chung và quản lý chỉ đạo trực tiếp khối 1.
  • Đ/c Hồ Thị Thu Hà – Lập kế hoạch triển khai và quản lý chỉ đạo khối 3,4,5.
  • Đ/c Nguyễn Thị Thu Hà – quản lý chỉ đạo khối 2,6.

*Đối với khối trưởng chuyên môn:

• Triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của trường tới 100% giáo viên trong khối.
  • Giám sát và hỗ trợ thành viên của khối trong quá trình thực hiện dạy học.
  • Báo cáo Ban giám hiệu về Kế hoạch thực hiện của khối (thời khóa biểu, báo giảng), cập nhật tình hình hàng ngày và báo cáo kịp thời.

*Đối với giáo viên chủ nhiệm:

Thực hiện giảng dạy qua Internet nghiêm túc theo đúng Kế hoạch của trường của khối, xây dựng thời khóa biểu, báo giảng đầy đủ, đúng hạn. Chuẩn bị đầy đủ tư liệu, nội dung, các phiếu bài tập, kho học liệu… Tham gia đầy đủ các buổi tập huấn và tích cực tự học hỏi về tính năng và cách sử dụng các phần mềm dạy học. Thực hiện tiết dạy các môn khác, lựa chọn, sắp xếp các nội dung cho hợp lý.

* Giáo viên chuyên biệt:

Chịu trách nhiệm các băng hình, tư liệu, học liệu… môn mình phụ trách, trao đổi, giải đáp (khi cần).

Theo đánh giá ban đầu, 100% giáo viên chủ nhiệm và giáo viên chuyên biệt của Trường Tiểu học Thăng Long đã thực hiện kế hoạch dạy học qua Internet nghiêm túc, triển khai các công việc nề nếp có hiệu quả. Học sinh tham gia học trực tuyến tích cực, chủ động. Cha mẹ học sinh ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc giảng dạy trực tuyến. Với tinh thần đồng sức đồng lòng, nhà trường tin tưởng sẽ vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục được giao.

Sau đây là một số hình ảnh của ngày học đầu tiên sau kì nghỉ 30/4 và 1/5.

Học sinh chăm chú làm bài trong tiết Toán

Học sinh tập thể dục khởi động trước giờ học

Tin bài: Trường Tiểu học Thăng Long

Tác giả: Tin và bài: Trường Tiểu học Thăng Long