Thursday, 29/07/2021 - 16:46|
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG - CỐNG HIẾN TÀI NĂNG - CHIẾM LĨNH TRI THỨC - XỨNG DANH THĂNG LONG ANH HÙNG

Trường Tiểu học Thăng Long hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Thực hiện Hướng dẫn số 224 ngày 12/10/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, sáng ngày 9/11/2020, trường Tiểu học Thăng Long tổ chức “Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Trên thế giới, hiện có nhiều nước tổ chức ngày Pháp luật hay "Ngày Hiến pháp" như một ngày hội để "thượng tôn pháp luật", tôn vinh hiến pháp - đạo luật gốc của mỗi quốc gia. Hiện có khoảng 40 quốc gia lấy ngày kí ban hành hoặc ngày Quốc hội thông qua Hiến pháp để hàng năm tổ chức kỉ niệm "Ngày Hiến pháp" của mình.

Để khẳng định vị trí thượng tôn của pháp luật trong đời sống xã hội, nâng cao ý thức chấp hành, bảo vệ pháp luật và thúc đẩy tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền, bắt đầu từ năm 2013, Quốc hội đã lấy ngày 09/11 hàng năm là ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.  Nhằm giáo dục ý thức pháp luật cho mọi người trong xã hội, khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, Pháp luật trong quản lý đất nước và kiến tạo sự phát triển xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, Pháp luật trong toàn xã hội , sáng 9/11/2020, trường Tiểu học Thăng Long đã tổ chức "Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Tham dự buổi lễ, có Nhà giáo Hồ Thị Thu Hà – Phó Bí thư Chi bộ,  Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể các thầy cô giáo và học sinh trường Tiểu học Thăng Long.

Trong những năm học vừa qua, trường Tiểu học Thăng Long đã cùng với các trường học trên địa bàn Quận cùng hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam. Qua đó, nhà trường đã tuyên truyền đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh, giúp học sinh toàn trường hiểu: Thế nào là hiến pháp, pháp luật, những luật gần gũi và liên quan trực tiếp tới các bạn học sinh. Nhà trường chú trọng tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về vị trí, vai trò chủ quyền của biển đảo, các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, an ninh, và tập trung vào luật an toàn giao thông, luật chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, luật người khuyết tật; trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi người dân kể cả các em học sinh trong thực hiện pháp luật của nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà giáo Hồ Thị Thu Hà - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020 thực sự là ngày hội của toàn dân. Để phát huy ý nghĩa thiết thực của Ngày Pháp luật, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong nhận thức, hành động, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp, Nhà trường mong muốn mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường cần ý thức sâu sắc về trách nhiệm, bổn phận và quyền lợi của mình trong việc thực hiện pháp luật. Nhà trường đã, đang và sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, lồng ghép nội dung giáo dục pháp luật vào chương trình giảng dạy, phối hợp với cha mẹ học sinh thường xuyên giáo dục, nhắc nhở con em tự giác thực hiện tốt các quy định của pháp luật, phấn đấu trở thành chủ nhân tương lai của đất nước."

Nhà giáo Hồ Thị Thu Hà - Phó Hiệu trưởng nhà trường - Phát biểu tại buổi lễ 

Ngày Pháp luật khơi dậy trong mọi cá nhân công dân ý thức về trách nhiệm. bổn phận và quyền lợi của mình mà tham gia một cách tích cực vào các sinh hoạt của đời sống chính trị và đời sống xã hội. Do vậy, Ngày Pháp luật còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc để cao giá trị pháp luật của Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa, đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân trong học tập, tìm hiểu và tự giác chấp hành pháp luật. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức và niểm tin vào pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong đời sống xã hôi. Đây còn là một sự kiện chính trị, pháp lý có nhân văn, ý nghĩa xã hội sâu sắc, là mô hình để vận động, khuyến khích, kêu gọi toàn thể nhân dân chung sức, đồng lòng vì sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện nhà nước Pháp quyền Xã hội chủ nghĩa, phát huy triệt để tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc cùng tích cực hành động vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tiểu phẩm "Đại dương xanh" được thể hiện bởi các bạn học sinh lớp 5A nhằm Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam thật vui và sinh động. Qua đó, các con muốn gửi đến thầy cô và các bạn thông điệp: Hãy sống theo Pháp luật để cuộc sống bình yên.

Tiểu phẩm "Đại dương xanh" do các bạn học sinh lớp 5A thể hiện

Tiết mục văn nghệ "Hân hoan em tới trường" do các bạn học sinh lớp 3A trình bày

Nằm trong chuỗi các họat động tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, nhà trường cũng tổ chức trưng bày, giới thiệu sách tháng 11 tại Thư viện. Các con học sinh được nghe cô Trần Thị Thúy Diệu - nhân viên thư viện - giới thiệu về cuốn sách "Quyền và nghĩa vụ của công dân theo Luật bảo vệ và chăm sóc trẻ em". Bên cạnh đó, cô cũng hướng dẫn tìm hiểu các đầu sách pháp luật có tại thư viện - nguồn cung cấp kiến thức pháp luật hữu ích cho các con học sinh.

Hoạt động Trưng bày và giới thiệu sách Tháng 11 tại Thư viện nhà trường

Học sinh tích cực tìm hiểu pháp luật

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, mỗi thầy cô giáo và học sinh Thăng Long phải bằng những hành động cụ thể, thiết thực, chung tay góp phần đưa Hiến pháp, pháp luật đi vào cuộc sống. Chúng ta tin rằng: Khi cả xã hội chung tay cùng công tác Phổ biến giáo dục pháp luật, khi Hiến pháp, pháp luật được tôn vinh thì pháp luật sẽ được thượng tôn trong ý thức mỗi người. Khi đó, việc "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật" sẽ luôn được tuân thủ. 

Tác giả: Tin và bài: Trường Tiểu học Thăng Long
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 158
Hôm qua : 201
Tháng 07 : 63.310
Năm 2021 : 484.578