Wednesday, 19/01/2022 - 17:56|
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG - CỐNG HIẾN TÀI NĂNG - CHIẾM LĨNH TRI THỨC - XỨNG DANH THĂNG LONG ANH HÙNG

Trường Tiểu học Thăng Long tổ chức truyền thông: Xây dựng “Ngôi nhà an toàn” để phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội, học sinh vẫn tiếp tục học tập trực tuyến tại nhà thì việc đảm bảo an toàn, phòng tránh tại nạn thương tích cho trẻ em trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Trường Tiểu học Thăng Long đã tổ chức truyền thông, tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh những biện pháp để xây dựng “Ngôi nhà an toàn”.

Trường Tiểu học Thăng Long tổ chức truyền thông “Xây dựng Ngôi nhà an toàn” phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em

Theo số liệu thống kê của Cục Trẻ em, hằng năm có khoảng 300.000 trẻ em bị thương tích, có hơn 6.000 trường hợp tử vong, trong đó có đến hơn 50% các tai nạn thương tích xảy ra tại gia đình. Nguyên nhân gây ra tai nạn thương tích trẻ em là do ngã, tai nạn giao thông, dị vật, ngộ độc thực phẩm, vật sắc nhọn gây nên, đuối nước, điện giật, bỏng, bom mìn... trong đó, trẻ ngã chiếm 29,03%, trẻ bị tai nạn giao thông chiếm 26,1%. Các nguy cơ như điện giật, đuối nước, tai nạn giao thông... có số vụ tai nạn thương tích thấp nhưng lại có nguy cơ tử vong rất cao, chiếm hơn 80% số trẻ tử vong do tai nạn thương tích gây nên.

Số liệu thống kê về tai nạn thương tích của trẻ em

Nguyên nhân gây tai nạn thương tích của trẻ là do sự thiếu kiến thức, thiếu ý thức của người lớn; trẻ em còn non nớt, nên thiếu hiểu biết và kỹ năng an toàn cho trẻ; môi trường sống của trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ; cha mẹ không giám sát, trông nom trẻ một cách chu đáo, cẩn trọng.

Học sinh lớp 3E thảo luận về những tình huống nguy hiểm có thể gây tai nạn thương tích khi ở nhà

Pháp luật đã có nhiều quy định về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, trong đó có Luật trẻ em năm 2014, Quyết định 234/QĐ-TTg về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em từ năm 2016 - 2020, trong đó có những tiêu chí và quy định về xây dựng ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn cho trẻ. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay, thời gian ở nhà chiếm gần như 100% quỹ thời gian của trẻ.

Học sinh lớp 1C chăm chú theo dõi buổi truyền thông

Thực tế, trong ngôi nhà chúng ta đang ở có rất nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ. Một phích nước, một ổ cắm điện,... nếu người lớn sơ sảy không để mắt, quan tâm đều có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc cho trẻ như bỏng, điện giật, ngã... Vì vậy, bên cạnh việc trang trí cho ngôi nhà đẹp đẽ, đầy đủ tiện nghi, cha mẹ cần làm thế nào để ngôi nhà trở thành nơi an toàn nhất cho con trẻ.

Học sinh lớp 2A thảo luận về các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em tại nhà

Học sinh lớp 5G trao đổi về những trường hợp có thể gây tai nạn thương tích và cách phòng tránh

Việc xây dựng “ngôi nhà an toàn cho trẻ em sẽ góp phần phòng, chống các tai nạn thương tích có thể xảy ra đối với trẻ em bất cứ lúc nào ngay trong ngôi nhà của gia đình mình. Một số tiêu chí của “ngôi nhà an toàn cho trẻ” như: Những gia đình có con nhỏ cần xây dựng tường rào xung quanh nhà một cách chắc chắn, cầu thang được bố trí an toàn, những vật dụng trong nhà được sắp xếp một cách khoa học để tránh gây thương tích cho trẻ. Ở các gia đình, cửa sổ, ban công cần có rào chắn với độ cao phù hợp, đường đi vào nhà không bị trơn trượt, các cửa phòng chắn cần phải đảm bảo an toàn bằng cách có chắn, dây điện ngầm hoặc có vỏ bọc, các ổ điện lắp cẩn thận với công tắc được lắp bọc kỹ, cầu thang cần có cửa chắn đối với gia đình có trẻ dưới 6 tuổi... 

 Học sinh các lớp thảo luận về những biện pháp xây dựng “Ngôi nhà an toàn”

Trong thời gian qua, trường Tiểu học Thăng Long cũng đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch nhằm tuyên truyền về xây dựng ngôi nhà an toàn cho các bậc cha mẹ học sinh. Song song với công tác tuyên truyền, nhà trường luôn chú trọng đến việc hình thành cho trẻ những kĩ năng tự phòng tránh tai nạn thương tích cho các em, đặc biệt là phòng tránh đuối nước. Nhiều năm liền, trường Tiểu học Thăng Long phối hợp với công ty Bằng Linh đã tổ chức những khóa học bơi với nhiều ưu đãi cho học sinh của trường, được cha mẹ học sinh và các em nhiệt tình ủng hộ. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Hội khỏe Phù Đổng hàng năm, nhà trường tổ chức Giải thi bơi cho học sinh nhằm khuyến khích, động viên các em tham gia, cũng như rèn luyện kĩ năng bơi lội, để các em phòng tránh được nguy cơ bị đuối nước.

Học sinh Thăng Long hào hứng tham dự Giải thi Bơi thường niên do nhà trường tổ chức

Học sinh trường Tiểu học Thăng Long tham dự nội dung Bơi trong Hội khỏe Phù Đổng cấp Quận - Năm học 2020 - 2021

Cô trò lớp 4H trao đổi về Thông điệp “Hãy bảo vệ trẻ em trong chính ngôi nhà của bạn”

Tin bài: Trường Tiểu học Thăng Long

Tác giả: Tin và bài: Trường Tiểu học Thăng Long
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 113
Hôm qua : 224
Tháng 01 : 5.202
Năm 2022 : 5.202